Bwyd a Chi 2 – CSHB Cylch 8: Pennod 3 – Defnyddio’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd i wneud penderfyniadau
Mae’r bennod hon yn rhoi trosolwg o’r ffordd y bydd pobl yn defnyddio’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd wrth benderfynu ble i fwyta allan neu ble i brynu bwyd.
Sgoriau hylendid bwyd derbyniol
Gofynnwyd i’r ymatebwyr ystyried a fyddent yn dal i fwyta neu archebu bwyd o fwyty neu siop tecawê pe baent yn gweld bod y sgôr hylendid bwyd ar sticer y busnes yn is na’r sgôr uchaf o 5 (da iawn). Dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr y byddent yn dal i fwyta bwyd mewn bwyty neu o siop tecawê pe baent yn gweld sticer â sgôr hylendid bwyd o 4 (da) (94%) neu 3 (boddhaol ar y cyfan) (61%). Serch hynny, dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr na fyddent yn bwyta mewn bwyty nac o siop tecawê pe baent yn gweld sticer â sgôr hylendid bwyd o 2 (angen gwella) (82%), 1 (angen gwella yn sylweddol) (95%) neu 0 (angen gwella ar frys) (95%) (Ffigur 13). (footnote 1)
Ffigur 13. Parodrwydd i fwyta mewn bwyty neu o siop tecawê sydd â sgôr hylendid bwyd sy’n is na 5
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
Gofynnwyd i’r ymatebwyr pa sgôr y byddent fel arfer yn ei hystyried fel y sgôr hylendid bwyd isaf a fyddai’n dderbyniol iddynt wrth ystyried prynu bwyd o rywle. Byddai 8% o’r ymatebwyr yn ystyried mai dim ond sgôr o 5 sy’n dderbyniol, ond dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr mai sgôr o 4 (44%) neu 3 (37%) oedd y sgôr isaf y byddent yn ei hystyried yn dderbyniol. Roedd lleiafrif o’r ymatebwyr yn ystyried sgôr o 2 (4%), 1 (1%) neu 0 (1%) yn dderbyniol. (footnote 2)
Sefyllfaoedd sy’n effeithio ar sgoriau hylendid bwyd derbyniol
Gofynnwyd i’r ymatebwyr a allent feddwl am sefyllfa lle y byddent yn penderfynu prynu bwyd o fusnes â sgôr is na’u sgôr dderbyniol isaf arferol. Ar draws pob sgôr, dywedodd tua dau draean o’r ymatebwyr (68%) na allent feddwl am sefyllfa lle y byddent yn penderfynu prynu bwyd o fusnes bwyd â sgôr is, tra oedd 24% yn gallu meddwl am sefyllfa o’r fath (Ffigur 14). (footnote 3) (footnote 4)
Ffigur 14. Parodrwydd yr ymatebwyr i brynu bwyd gan fusnes sydd â sgôr hylendid bwyd sy’n is na’u sgôr dderbyniol isaf
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
O ran yr ymatebwyr hynny a oedd yn gallu meddwl am sefyllfa lle y byddent yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr is na’u sgôr dderbyniol arferol, gofynnwyd iddynt egluro beth fyddai’r sefyllfa honno drwy ddewis o blith rhestr o opsiynau. Y sefyllfaoedd mwyaf cyffredin oedd pe na bai llawer o ddewis o leoedd i fynd iddynt (53%), pe baent wedi bwyta bwyd yno o’r blaen (51%), pe bai angen iddynt brynu rhywbeth yn gyflym (36%), neu pe baent yn gwybod bod y bwyd o ansawdd uchel (35%) (Ffigur 15). (footnote 5)
Ffigur 15. Y deg sefyllfa fwyaf cyffredin lle y byddai’r ymatebwyr yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd is na’u sgôr dderbyniol isaf arferol
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
Gofynnwyd i’r ymatebwyr a allent feddwl am sefyllfa lle y byddent ond yn prynu bwyd gan fusnes â sgôr uwch na’u sgôr dderbyniol isaf arferol. Yn gyffredinol, roedd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr (66%) yn gallu meddwl am sefyllfa lle y byddai hyn yn berthnasol, ond nid oedd 23% o’r ymatebwyr yn gallu meddwl am sefyllfa o’r fath. Roedd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr a oedd yn ystyried bod sgôr o 2 (angen gwella) (50%), 3 (boddhaol ar y cyfan) (66%), neu 4 (da) (68%) yn gyffredinol dderbyniol yn gallu meddwl am sefyllfa lle y byddent ond yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr uwch (Ffigur 16). (footnote 6) (footnote 7)
Ffigur 16. Parodrwydd yr ymatebwyr i brynu bwyd gan fusnes â sgôr hylendid bwyd sy’n uwch na’u sgôr dderbyniol isaf arferol
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
O ran yr ymatebwyr hynny a oedd yn gallu meddwl am achlysur lle byddent ond yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr uwch na’u sgôr dderbyniol arferol, gofynnwyd iddynt egluro beth fyddai’r achlysur hwnnw trwy ddewis o blith rhestr o opsiynau. Yr achlysuron mwyaf cyffredin oedd achlysuron arbennig (54%), pan fyddai’r ymatebydd yng nghwmni pobl benodol neu aelodau penodol o’i deulu (46%), pan fyddai’r ymatebydd mewn lle anghyfarwydd (er enghraifft gweithio i ffwrdd neu ar ei wyliau) (41%), neu pan fyddai gan yr ymatebydd neu rywun arall ofynion iechyd arbennig (er enghraifft salwch neu feichiogrwydd) (41%) (Ffigur 17). (footnote 8)
Ffigur 17. Achlysuron lle byddai’r ymatebwyr ond yn prynu bwyd gan fusnes â sgôr hylendid bwyd sy’n uwch na’u sgôr dderbyniol arferol
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
Effaith y sticer sgôr hylendid bwyd ar ganfyddiadau ac ymddygiadau
Pe na bai sticer sy’n dangos sgôr hylendid bwyd y busnes yn cael ei arddangos wrth y fynedfa, gofynnwyd i’r ymatebwyr i ba raddau, os o gwbl, y byddai hynny’n effeithio ar eu penderfyniad i fwyta yno. O blith y rheiny a oedd wedi clywed am y CSHB, byddai 58% yn llai tebygol (hynny yw ‘yn llawer llai tebygol’ neu ‘ychydig yn llai tebygol’) o fwyta mewn busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer sgôr hylendid bwyd wrth y fynedfa. Fodd bynnag, dywedodd 29% o’r ymatebwyr na fyddai hynny’n eu gwneud yn llai tebygol o fwyta yno. Dywedodd 13% o’r ymatebwyr nad oeddent yn gwybod beth fyddai’r effaith ar eu penderfyniad i fwyta yno pe bai busnes yn peidio ag arddangos ei sgôr. (footnote 9)
Dywedodd cyfran uwch o’r ymatebwyr sy’n byw yng Nghymru (70%) y byddent yn llai tebygol o fwyta mewn busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer sgôr hylendid bwyd wrth y fynedfa o gymharu â’r ymatebwyr yn Lloegr (57%) a Gogledd Iwerddon (60%).
Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedd wedi clywed am y CSHB a oeddent, yn ystod y 12 mis diwethaf, wedi penderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd oherwydd nad oedd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd. Dywedodd 17% o’r ymatebwyr eu bod wedi penderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd oherwydd nad oedd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd, a dywedodd 63% nad oeddent wedi gwneud hyn. Dywedodd 20% o’r ymatebwyr nad oeddent yn gwybod neu nad oeddent yn gallu cofio a oeddent wedi penderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd oherwydd nad oedd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd. (footnote 10)
Pryderon am fusnesau bwyd nad ydynt yn arddangos sgôr CSHB
Gofynnwyd i’r ymatebwyr beth fyddai’n peri pryder iddynt pe baent yn ymweld â busnes bwyd nad oedd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd ar y safle. Y pryderon mwyaf cyffredin oedd bod gan y busnes bwyd safonau hylendid gwael (50%) a bod gan y busnes bwyd sgôr hylendid bwyd wael neu isel a’i fod yn ceisio’i chuddio (47%). Roedd yr ymatebwyr yng Nghymru (56%) a Gogledd Iwerddon (53%) yn fwy tebygol o boeni bod gan y busnes bwyd sgôr hylendid isel/gwael a’i fod yn ceisio ei chuddio na’r ymatebwyr yn Lloegr (46%).**
Ni fyddai dros chwarter o’r ymatebwyr (26%) yn sylwi pe na bai sticer yn cael ei arddangos, ac ni fyddai 4% yn poeni am ddim byd pe na bai’r sticer yn cael ei arddangos (Ffigur 18). (footnote 11) Roedd yr ymatebwyr yn Lloegr (27%) yn fwy tebygol o ddweud na fyddent yn sylwi pe bai’r sticer ar goll na’r ymatebwyr yng Nghymru (18%) neu Ogledd Iwerddon (20%).**
Ffigur 18. Pryderon yr ymatebwyr pe na bai busnes bwyd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd ar ei safle
Lawrlwytho’r siart hon
Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8
-
Cwestiwn: Ar gyfer pob un o’r sgoriau hylendid canlynol, nodwch a fyddech chi’n dal i fwyta mewn bwyty neu o siop tecawê pe baech yn gweld y sgôr honno, neu a fyddech yn penderfynu peidio â bwyta bwyd yn y bwyty neu o’r siop tecawê honno. Ymatebion: Byddwn i’n dal i fwyta yn y bwyty / o’r siop tecawê; Fyddwn i ddim yn bwyta yn y bwyty / o’r siop tecawê; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 3258, yr holl ymatebwyr ar-lein a’r rheiny a atebodd yr holiadur ‘Bwyta Allan’ trwy’r post a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd.
-
Cwestiwn: Ar raddfa sgoriau o 0 i 5, beth yw’r sgôr isaf a fyddai’n dderbyniol i chi fel arfer pe baech yn ystyried prynu bwyd o rywle? Ymatebion: 0 – angen gwella ar frys; 1 – angen gwella yn sylweddol; 2 – angen gwella; 3 – boddhaol ar y cyfan; 4 – da; 5 – da iawn; Ddim yn gwybod; Dydw i ddim fel arfer yn sylwi ar y sgôr wrth fynd i mewn i fusnes bwyd. Sylfaen = 4425, yr holl ymatebwyr ar-lein a’r rheiny a atebodd yr holiadur ‘Bwyta Allan’ trwy’r post a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, ac eithrio’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
-
Cwestiwn: A allwch chi feddwl am sefyllfa lle y byddech yn penderfynu prynu bwyd o fusnes bwyd â sgôr is na … (sgôr)? Ymatebion: Gallaf; Na allaf; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 3471, yr holl ymatebwyr ar-lein a ddywedodd eu bod yn ystyried sgôr CSHB o 1-5 yn dderbyniol wrth brynu bwyd o rywle, ac eithrio’r rhai nad oeddent wedi clywed am y CSHB, a’r rhieny a oedd ‘heb nodi’. Sylwer: Y sgôr a gyflwynwyd oedd yr ymateb i’r cwestiwn blaenorol, sef ‘Ar raddfa sgoriau o 0 i 5, beth yw’r sgôr isaf a fyddai’n dderbyniol i chi fel arfer pe baech yn ystyried prynu bwyd o rywle?’
-
Roedd y sampl o ymatebwyr a ddywedodd mai sgôr hylendid bwyd o 1 oedd y sgôr isaf y byddent yn ei hystyried yn dderbyniol yn llai na 100, felly nid yw’r canrannau ar gyfer yr is-grŵp hwn wedi’u cynnwys yn Ffigur 14.
-
Cwestiwn: Pryd fyddai hynny? Ymatebion: Pe na bai llawer o ddewis o leoedd i fynd iddynt; Pe bawn i wedi bwyta bwyd yno o’r blaen; Pe bawn i allan yn hwyr y nos; Pe bawn i’n gwybod bod y bwyd o ansawdd uchel; Pe bai angen i mi brynu rhywbeth yn gyflym; Pe bai rhywun wedi argymell y lle i mi; Pe na bai gen i lawer o arian i’w wario/pe bawn i am brynu bwyd o rywle rhad; Pe bai rhywun arall yn fy ngrŵp wedi dewis y busnes bwyd hwn; Pe bawn i’n mwynhau blas y bwyd o’r lle; Pe bawn i mewn lle anghyfarwydd (gweithio i ffwrdd, ar wyliau, ac ati); Pe bai’n rhan o gadwyn rydw i’n gyfarwydd â hi; Oherwydd y byddwn i’n tybio ei fod yn ddiogel os yw’n dal i fod ar agor/yn gweithredu; Pe bai’r busnes bwyd yn gweini math penodol o fwyd (er enghraifft math o cuisine neu ddewisiadau llysieuol/figan); Pe bawn i’n mynd â’r bwyd i ffwrdd gyda fi yn lle bwyta ar y safle; Arall; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 767, yr holl ymatebwyr ar-lein a oedd yn gallu meddwl am sefyllfa lle y byddent yn prynu bwyd o fusnes bwyd â sgôr is na’u sgôr dderbyniol arferol, ac eithrio’r rheiny nad oeddent wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, a’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
-
Cwestiwn: Allwch chi feddwl am achlysur lle byddech chi ond yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr uwch na … (sgôr)? Ymatebion: Gallaf; Na allaf; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 3201, yr holl ymatebwyr ar-lein a ddywedodd y byddent yn bwyta bwyd o fusnes â sgôr CSHB o 0-4, ac eithrio’r rheiny nad oeddent wedi clywed am y CSHB, a’r rheiny a oedd ‘heb nodi’. Sylwer: Y sgôr a gyflwynwyd oedd yr ymateb i’r cwestiwn blaenorol, sef ‘Ar raddfa sgoriau o 0 i 5, beth yw’r sgôr isaf a fyddai’n dderbyniol i chi fel arfer pe baech yn ystyried prynu bwyd o rywle?’
-
Roedd y sampl o ymatebwyr a ddywedodd mai sgôr hylendid bwyd o 1 neu 0 oedd y sgôr isaf y byddent yn ei hystyried yn dderbyniol yn llai na 100, felly nid yw’r canrannau ar gyfer yr is-grwpiau hyn wedi’u cynnwys yn Ffigur 16.
-
Cwestiwn: Pryd fyddai hynny? Ymatebion: Pan fydd yn achlysur arbennig (pen-blwydd, pen-blwydd priodas, dathliad, ac ati); Pan fyddaf yng nghwmni pobl benodol/aelodau penodol o’r teulu; Pan fyddaf mewn lle anghyfarwydd (gweithio i ffwrdd, ar fy ngwyliau, ac ati); Pan fydd gen i neu rywun arall ofynion iechyd arbennig (salwch, beichiogrwydd, ac ati); Pan fyddaf yn mynd yng nghwmni pobl hŷn; Pan fyddaf yn mynd yng nghwmni plant (ifanc); Pan fyddaf am fynd i le drud; Pan fydd yn rhan o gadwyn; Arall. Sylfaen = 2096, yr holl ymatebwyr ar-lein a ddywedodd y byddent ond yn bwyta bwyd yn rhywle â sgôr uwch, ac eithrio’r rheiny nad oeddent wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, a’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
-
Cwestiwn: Pe na bai sticer sy’n dangos sgôr hylendid bwyd y busnes yn cael ei arddangos wrth y fynedfa, i ba raddau, os o gwbl, y byddai hynny’n effeithio ar eich penderfyniad i fwyta yno? Ymatebion: Byddwn i’n llawer llai tebygol o fwyta yno; Byddwn i ychydig yn llai tebygol o fwyta yno; Fyddwn i ddim yn llai tebygol o fwyta yno; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 4510, yr holl ymatebwyr ar-lein a’r rheiny a atebodd yr holiadur ‘Bwyta Allan’ trwy’r post a oedd wedi clywed am y CSHB, ac eithrio’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
-
Cwestiwn: Yn ystod y 12 mis diwethaf, a wnaethoch chi erioed benderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd oherwydd nad oedd yn arddangos sticer y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd? Ymatebion: Do; Naddo; Ddim yn gwybod/Methu cofio. Sylfaen = 4506, yr holl ymatebwyr ar-lein a’r rheiny a atebodd yr holiadur ‘Bwyta Allan’ trwy’r post a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, ac eithrio’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
-
Cwestiwn: Pe baech yn ymweld â busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd ar y safle, a fyddech yn poeni am unrhyw rai o’r pethau canlynol? Ymatebion: Bod gan y busnes bwyd sgôr hylendid bwyd isel neu wael a’i fod yn ceisio’i chuddio; Bod safonau hylendid y busnes bwyd yn wael; A yw’r busnes bwyd wedi’i arolygu gan yr awdurdodau perthnasol ai peidio; Bod mwy o berygl o gael gwenwyn bwyd/salwch/haint drwy fwyta yno; Pa mor ddiogel yw hi i fwyta yn y busnes bwyd; Nad yw’r busnes bwyd yn bodloni’r gofynion cyfreithiol; Fyddwn i ddim yn sylwi pe na bai’r sticer yn cael ei arddangos; Fyddwn i ddim yn poeni am ddim byd; Arall; Ddim yn gwybod. Sylfaen = 4515, yr holl ymatebwyr ar-lein a’r rheiny a atebodd yr holiadur ‘Bwyta Allan’ trwy’r post a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, ac eithrio’r rheiny a oedd ‘heb nodi’.
Hanes diwygio
Published: 16 Rhagfyr 2024
Diweddarwyd ddiwethaf: 17 Rhagfyr 2024