Neidio i’r prif gynnwys
English Cymraeg
Food Hygiene Rating Scheme (FHRS) Food and You 2: Wave 4

Pennod 3: Defnyddio’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd i wneud penderfyniadau

Mae’r bennod hon yn rhoi trosolwg o’r ffordd y bydd pobl yn defnyddio’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd i benderfynu ble i fwyta allan neu ble i brynu bwyd.

Diweddarwyd ddiwethaf: 23 November 2022
Gweld yr holl ddiweddariadau
Diweddarwyd ddiwethaf: 23 November 2022
Gweld yr holl ddiweddariadau

Sgoriau hylendid bwyd derbyniol

Ffigur 13. Parodrwydd i fwyta bwyd mewn bwyty neu o safle tecawê â sgôr hylendid bwyd islaw 5.

Siart bar yn dangos canran yr ymatebwyr a fyddai’n fodlon bwyta mewn bwyty neu siop tecawê gyda sgôr hylendid bwyd o dan 5 (da iawn).
Aros am arolygiad - Lloegr, Gogledd Iwerddon Aros am arolygiad - Cymru 0 - angen gwella ar frys 1 - angen gwella yn sylweddol
Dal i fwyta yn y bwyty / siop tecaw� 35 41 2 2
Peidio bwyta yn y bwyty / siop tecaw� 44 37 95 94
Ddim yn gwybod 21 22 3 3

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4

Gofynnwyd i’r ymatebwyr ystyried a fydden nhw’n dal i fwyta neu archebu bwyd o fwyty neu o siop tecawê pe baen nhw’n gweld sgôr is na’r sgôr uchaf o 5 (da iawn) ar sticer sgôr hylendid bwyd ar ôl cyrraedd safle’r busnes bwyd. Dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr y bydden nhw’n dal i fwyta bwyd mewn bwyty neu o siop tecawê pe baen nhw’n gweld sticer â sgôr hylendid bwyd o 4 (da) (94%) neu 3 (boddhaol ar y cyfan) (61%). Serch hynny, dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr na fydden nhw’n bwyta bwyd mewn bwyty nac o siop tecawê pe baen nhw’n gweld sticer â sgôr hylendid bwyd o 2 (angen gwella) (81%), 1 (angen gwella yn sylweddol) (94%) neu 0 (angen gwella ar frys) (95%) (Ffigur 13) (footnote 1)

Gofynnwyd i’r ymatebwyr pa sgôr y bydden nhw fel arfer yn ei hystyried fel y sgôr hylendid bwyd isaf a fyddai’n dderbyniol iddyn nhw wrth ystyried prynu bwyd o rywle. Byddai llai nag un o bob 10 (8%) o’r ymatebwyr yn ystyried sgôr o 5 (da iawn) fel eu sgôr dderbyniol isaf. Byddai dros bedwar o bob 10 ymatebydd (41%) yn ystyried sgôr o 4 (da) fel eu sgôr dderbyniol isaf, gyda 40% o’r ymatebwyr yn ystyried sgôr o 3 (boddhaol ar y cyfan), a 4% yn ystyried sgôr o 2 (angen gwella) fel eu sgôr dderbyniol isaf. Byddai tua un o bob cant (1%) o’r ymatebwyr yn ystyried sgôr o 1 (angen gwella yn sylweddol) ac 1% yn ystyried sgôr o 0 (angen gwella ar frys) fel eu sgôr dderbyniol isaf. (footnote 2) 

Sefyllfaoedd sy’n effeithio ar sgoriau hylendid bwyd derbyniol

Ffigur 14. Parodrwydd i fwyta bwyd mewn bwyty neu o siop tecawê â sgôr hylendid bwyd sy’n is na’u sgôr dderbyniol isaf.

Siart bar yn dangos canran yr ymatebwyr a fyddai’n fodlon prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd sy’n is na’u sgôr dderbyniol isaf.
Column1 2 - angen gwella 3 - boddhaol ar y cyfan 4 - da 5 - da iawn
Ydw 35 19 23 30
Nac ydw 50 69 66 54
Ddim yn gwybod 15 12 12 16

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a allen nhw feddwl am sefyllfa lle y gallen nhw benderfynu prynu bwyd o fusnes â sgôr is na’u sgôr dderbyniol isaf arferol. Ar draws pob sgôr, dywedodd tua dau draean yr ymatebwyr (65%) na allen nhw feddwl am sefyllfa lle y gallen nhw benderfynu prynu bwyd o fusnes bwyd â sgôr is, roedd 22% yn gallu meddwl am sefyllfa (Ffigur 14) (footnote 3).

Ffigur 15. Sefyllfaoedd lle y gallai’r ymatebwyr brynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd is na’u sgôr dderbyniol isaf arferol.

Siart bar yn dangos y sefyllfaoedd lle y gallai’r ymatebwyr brynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd sy’n is na’u sgôr dderbyniol isaf arferol.
Series 1
Byddwn yn cymryd yn ganiataol ei fod yn ddiogel os yw e�n dal i fod ar agor 10
Roedd yn rhan o gadwyn gyfarwydd 10
Roeddwn yn mwynhau blas y bwyd 12
Roeddwn mewn lleoliad anghyfarwydd 13
Nid oedd gennyf lawer o arian / roedd yn rhad 17
Roedd rhywun arall wedi dewis y busnes bwyd 20
Roedd rhywun arall wedi argymell y lle 25
Roeddwn yn gwybod bod y bwyd o ansawdd uchel 29
Roeddwn allan yn hwyr yn y nos 30
Roedd angen i mi fachu rhywbeth yn gyflym 32
Roeddwn wedi bwyta bwyd o'r lle hwnnw o'r blaen 45
Nid oes llawer o ddewis o ran ble i fynd 48

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4
Gofynnwyd i’r ymatebwyr hynny a oedd yn gallu meddwl am sefyllfa lle y gallen nhw brynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr is na’u sgôr dderbyniol arferol egluro beth fyddai’r sefyllfa honno drwy ddewis o blith rhestr o opsiynau. Y sefyllfaoedd mwyaf cyffredin oedd: pe na bai llawer o ddewis o leoedd i fynd iddyn nhw (48%), pe baen nhw wedi bwyta bwyd oddi yno o’r blaen (45%), pe baen nhw angen bachu rhywbeth yn gyflym (32%), neu pe baen nhw allan yn hwyr y nos (30%) (Ffigur 15) (footnote 4).

Ffigur 16. Parodrwydd i brynu bwyd gan fusnes â sgôr hylendid bwyd sy’n uwch na’u sgôr derbyniol isaf arferol.

Siart bar yn dangos canran yr ymatebwyr a fyddai’n prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd sy’n uwch na’u sgôr dderbyniol isaf arferol.
Column1 2 - angen gwella 3 - boddhaol ar y cyfan 4 - da Pob sg�r: 0-4
Ydw 66 66 64 64
Nac ydw 20 21 24 24
Ddim yn gwybod 14 13 12 12

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a allen nhw feddwl am sefyllfa lle na fydden nhw ond yn prynu bwyd o fusnes bwyd â sgôr uwch na’u sgôr dderbyniol isaf arferol. Yn gyffredinol, gallai’r rhan fwyaf o’r ymatebwyr (64%) feddwl am sefyllfa lle y bydden nhw’n gwneud hyn, ac nid oedd 24% o’r ymatebwyr yn gallu. Roedd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr a oedd yn tybio bod sgôr o 2 (angen gwella) (66%), 3 (boddhaol ar y cyfan) (66%) neu 4 (da) (64%) yn gyffredinol dderbyniol yn gallu meddwl am sefyllfa lle na fydden nhw ond yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr uwch (Ffigur 16) (footnote 5)

Ffigur 17. Achlysuron lle na fyddai’r ymatebwyr ond yn prynu bwyd gan fusnes â sgôr hylendid bwyd sy’n uwch na’u sgôr dderbyniol arferol.

Siart bar yn dangos y sefyllfaoedd lle y gallai’r ymatebwyr brynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr hylendid bwyd uwch na’u sgôr dderbyniol isaf arferol
Achlysur
Arall 7
Pan fyddai'n rhan o gadwyn 11
Eisiau mynd rhywle drud 21
Gyda phobl h?n 35
Gyda phlant ifanc 36
Problemau iechyd arbennig 39
Gyda phobl benodol/aelodau'r teulu 40
Mewn lleoliad anghyfarwydd 40
Achlysur arbennig 55

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4
Gofynnwyd i’r ymatebwyr hynny a oedd yn gallu meddwl am achlysur lle na fydden nhw ond yn prynu bwyd gan fusnes bwyd â sgôr uwch na’u sgôr dderbyniol arferol egluro beth fyddai’r achlysur hwnnw trwy ddewis o blith rhestr o opsiynau. Yr achlysuron mwyaf cyffredin oedd achlysuron arbennig (55%), pan fydd yr ymatebydd mewn lle anghyfarwydd (er enghraifft gweithio i ffwrdd neu ar wyliau) (40%), pan fydd yr ymatebydd yng nghwmni pobl benodol neu aelodau penodol o’i deulu (40%), neu pan fydd gan yr ymatebydd neu rywun arall ofynion iechyd arbennig (er enghraifft salwch neu feichiogrwydd) (39%) (Ffigur 17) (footnote 6).

Effaith y sticer sgôr hylendid bwyd ar ganfyddiadau ac ymddygiad

Pe na bai sticer sy’n dangos sgôr hylendid bwyd y busnes yn cael ei arddangos wrth y fynedfa, gofynnwyd i’r ymatebwyr i ba raddau, os o gwbl, y byddai hynny’n effeithio ar eu penderfyniad i fwyta yno. O blith y rheiny a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, roedd dros hanner yr ymatebwyr (57%) yn llai tebygol (hynny yw ‘yn llawer llai tebygol’ neu ‘ychydig yn llai tebygol’) o fwyta bwyd mewn busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer sgôr hylendid bwyd wrth y fynedfa. Fodd bynnag, dywedodd 28% o’r ymatebwyr na fyddai’n eu gwneud yn llai tebygol o fwyta yno.  

Byddai cyfran uwch o’r ymatebwyr sy’n byw yng Nghymru (66%) yn llai tebygol (hynny yw ‘yn llawer llai tebygol’ neu ‘ychydig yn llai tebygol’) o fwyta mewn busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer sgôr hylendid bwyd wrth y fynedfa o’u cymharu ag ymatebwyr yn Lloegr (56%). Byddai tua 6 o bob 10 (61%) o ymatebwyr yng Ngogledd Iwerddon yn llai tebygol o fwyta mewn busnes bwyd nad oedd yn arddangos sticer sgôr hylendid bwyd wrth y fynedfa** (footnote 7).

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedden nhw wedi penderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf oherwydd nad oedd yn arddangos sticer a oedd yn dangos ei sgôr hylendid bwyd. O blith yr ymatebwyr a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd, dywedodd 15% eu bod wedi penderfynu peidio â defnyddio busnes bwyd oherwydd nad oedd yn arddangos sticer a oedd yn dangos ei sgôr hylendid bwyd (footnote 8).

Ffigur 18. Pryderon yr ymatebwyr pe na bai busnes bwyd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd ar ei safle.

Siart bar yn dangos pryderon a fyddai gan yr ymatebwyr pe na bai busnes bwyd yn arddangos ei sticer sgôr hylendid bwyd ar ei safle
Pryder
Ni fyddwn yn poeni 4
Ni fyddwn yn sylwi bod sticer ar goll 27
Nid yw'r busnes yn bodloni gofynion cyfreithiol 37
P'un yw'r busnes wedi cael ei arolygu gan yr awdurdodau perthnasol ai peidio 39
Risg uwch o gael gwenwyn bwyd/salwch/haint 40
Pa mor ddiogel yw bwyta yn y busnes 41
Busnes wedi cael sg�r hylendid bwyd isel/gwael a'i fod yn ceisio ei chuddio 45
Busnes wedi cael safonau hylendid gwael 48

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 4

Respondents were asked what concerns they would have if they visited a food business that did not display its food hygiene rating sticker on the premises. The most common concerns were that the food business had poor hygiene standards (48%) and that the food business had a poor or low food hygiene rating and was trying to hide it (45%). Over a quarter (27%) of respondents would not notice the food hygiene rating sticker was missing and 4% would not be concerned about anything if the sticker was not displayed (Figure 18) (footnote 9)