Neidio i’r prif gynnwys
English Cymraeg
Food and You 2: Wave 8 Key Findings

Bwyd a Chi 2, Cylch 8: Pennod 4 – Bwyta allan a bwyd tecawê

Mae’r bennod hon yn rhoi trosolwg o arferion ymatebwyr wrth fwyta allan ac archebu bwyd tecawê.

Diweddarwyd ddiwethaf: 25 November 2024
Gweld yr holl ddiweddariadau
Diweddarwyd ddiwethaf: 25 November 2024
Gweld yr holl ddiweddariadau

Cyflwyniad

Mae’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd (CSHB) yn helpu pobl i wneud dewisiadau gwybodus o ran ble i fwyta allan neu siopa am fwyd trwy roi gwybodaeth glir am safonau hylendid busnesau. Fel arfer, rhoddir sgoriau i leoedd lle caiff bwyd ei gyflenwi, ei werthu, neu ei fwyta, gan gynnwys bwytai, tafarndai, caffis, siopau tecawê, a faniau a stondinau bwyd.

Mae’r ASB yn cynnal y cynllun mewn partneriaeth ag awdurdodau lleol yng Nghymru, Lloegr a Gogledd Iwerddon. Mae swyddog diogelwch bwyd o’r awdurdod lleol yn arolygu busnesau i wneud yn siŵr eu bod yn dilyn y gyfraith hylendid bwyd, a hynny er mwyn i’r bwyd fod yn ddiogel i’w fwyta. Rhoddir sgôr i fusnesau, rhwng 0 a 5. Mae sgôr o 5 yn dangos bod safonau hylendid yn dda iawn, ac mae sgôr o 0 yn dangos bod angen gwella ar frys.

Mae busnesau bwyd yn cael sticer sy’n dangos eu sgôr o dan y Cynllun. Yn Lloegr, caiff busnesau eu hannog i arddangos eu sgôr, ond yng Nghymru a Gogledd Iwerddon, mae’n rhaid i fusnesau bwyd arddangos eu sgôr yn ôl y gyfraith. (footnote 1) Mae’r sgoriau hefyd ar gael ar wefan yr ASB.

Mae’r bennod hon yn rhoi trosolwg o arferion bwyta allan ac archebu bwyd tecawê yr ymatebwyr, y ffactorau sy’n cael eu hystyried wrth benderfynu ble i fwyta neu archebu bwyd tecawê, ac adnabyddiaeth a defnydd o’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd.

Amlder bwyta allan ac archebu bwyd tecawê

Ffigur 10. Math o fusnes bwyd yr oedd ymatebwyr wedi bwyta ynddo neu wedi archebu bwyd ohono yn ystod y 4 wythnos flaenorol

Ffigur 10. Math o fusnes bwyd yr oedd ymatebwyr wedi bwyta ynddo neu wedi archebu bwyd ohono yn ystod y 4 wythnos flaenorol.
Math o fusnes bwyd Canran yr ymatebwyr
Dim un o'r rhain 8
Facebook Marketplace 1
Defnyddio apiau rhannu bwyd 4
Lleoliadau adloniant 8
Cerbyd bwyd symudol neu stondin fwyd 10
Mewn gwesty, llety gwely a brecwast neu dŷ llety 13
Ffreutur 15
Tecawê gan gwmni dosbarthu bwyd ar-lein 31
O safle bwyd brys (i’w fwyta ar y safle neu i’w gymryd i ffwrdd) 39
Tafarn neu far 46
Tecawê - yn uniongyrchol o siop tecawê neu o fwyty 46
Caffi, siop goffi neu siop frechdanau 58
Bwyty 58

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Gofynnwyd i’r ymatebwyr ble roeddent wedi bwyta bwyd yn ystod y pedair wythnos flaenorol. Roedd tua 6 o bob 10 o’r ymatebwyr wedi bwyta bwyd mewn bwyty (58%), neu mewn caiff, siop goffi neu neu siop frechdanau (naill ai i’w fwyta ar y safle neu i fynd ag ef i ffwrdd) (58%). Roedd dros 4 o bob 10 wedi bwyta bwyd o siop tecawê a archebwyd yn uniongyrchol o siop tecawê neu fwyty (46%), neu mewn tafarn neu far (46%), ac roedd 39% wedi bwyta bwyd mewn bwyty bwyd brys (naill ai i’w fwyta ar y safle neu i fynd ag ef i ffwrdd). Roedd tua 3 o bob 10 (31%) wedi bwyta bwyd o siop tecawê a archebwyd drwy gwmni dosbarthu bwyd ar-lein (er enghraifft, Just Eat, Deliveroo, Uber Eats). Nid oedd tua 1 o bob 10 (8%) o’r ymatebwyr wedi bwyta yn unrhyw un o’r busnesau bwyd a restrwyd yn ystod y 4 wythnos flaenorol (Ffigur 10). (footnote 2)

Ffigur 11. Nifer y bobl sy’n bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far, neu o siop tecawê yn ôl grŵp oedran yn ystod y 4 wythnos flaenorol

Ffigur 11. Nifer y bobl sy’n bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far, neu o siop tecawê yn ôl grŵp oedran yn ystod y 4 wythnos flaenorol.
Grŵp oedran (blynyddoedd) Wedi bwyta mewn bwyty, tafarn neu far Wedi bwyta bwyd o siop tecawê, wedi’i archebu yn uniongyrchol o siop tecawê neu ar-lein
16-24 72 79
25-34 75 78
35-44 70 71
45-54 71 60
55-64 74 54
65-74 71 36
75+ 63 25

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Roedd yr ymatebwyr iau yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê (wedi’i archebu’n uniongyrchol o’r siop neu drwy gwmni dosbarthu bwyd ar-lein) yn ystod y 4 wythnos flaenorol o gymharu â’r ymatebwyr hŷn. Fodd bynnag, nid oedd y tebygolrwydd bod ymatebwyr wedi bwyta mewn bwyty, tafarn neu far yn amrywio’n fawr rhwng y rhan fwyaf o grwpiau oedran. Er enghraifft, roedd 79% o’r rheiny rhwng 16 a 24 oed wedi bwyta bwyd o siop tecawê o gymharu â 25% o’r rheiny 75 oed neu’n hŷn. Mewn cymhariaeth, roedd 72% o’r rheiny rhwng 16 a 24 oed wedi bwyta mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu â 71% o’r rheiny rhwng 65 a 74 oed (Ffigur 11).

Ffigur 12. Nifer y bobl sy’n bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far, neu o siop tecawê yn ôl incwm blynyddol y cartref yn ystod y 4 wythnos flaenorol

Ffigur 12. Nifer y bobl sy’n bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far, neu o siop tecawê yn ôl incwm blynyddol y cartref yn ystod y 4 wythnos flaenorol.
Incwm blynyddol y cartref Wedi bwyta mewn bwyty, tafarn neu far Wedi bwyta bwyd o siop tecawê, wedi’i archebu yn uniongyrchol o siop tecawê neu ar-lein
Llai na £19,000 55 57
£19,000 - £31,999 70 62
£32,000 - £63,999 80 69
£64,000 - £95,999 80 77
Mwy na £96,000 90 77

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Roedd yr ymatebwyr ag incwm cartref uwch yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far, neu wedi bwyta bwyd o siop tecawê (wedi’i archebu’n uniongyrchol o’r siop neu drwy gwmni dosbarthu bwyd ar-lein) yn ystod y 4 wythnos flaenorol o gymharu â’r ymatebwyr ag incwm is. Er enghraifft, roedd 80% o’r ymatebwyr ag incwm rhwng £64,000 a £95,999 wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu â 55% o’r rheiny ag incwm o £19,000 neu lai. Yn yr un modd, roedd 69% o’r ymatebwyr ag incwm rhwng £64,000 a £95,999 wedi bwyta bwyd tecawê (wedi’i archebu’n uniongyrchol o’r siop neu drwy gwmni dosbarthu bwyd ar-lein) o gymharu â 53% o’r rheiny ag incwm o lai nag £19,000 (Ffigur 12).

Roedd amlder bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far neu fwyta bwyd o siop tecawê (wedi’i archebu’n uniongyrchol o’r siop neu drwy gwmni dosbarthu bwyd ar-lein) yn ystod y 4 wythnos flaenorol hefyd yn amrywio rhwng gwahanol fathau o bobl yn y ffyrdd canlynol:

  • Maint y cartref: roedd yr ymatebwyr a oedd yn byw mewn cartrefi mwy yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê na’r rheiny a oedd yn byw mewn cartrefi llai. Er enghraifft, roedd 78% o’r ymatebwyr a oedd yn byw mewn cartref â 5 person neu fwy wedi bwyta bwyd o siop tecawê o gymharu â 40% o’r ymatebwyr a oedd yn byw ar eu pennau eu hunain.
  • Plant dan 16 oed yn y cartref: roedd yr ymatebwyr a oedd â phlant yn y cartref (70%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê na’r rheiny nad oedd ganddyn nhw blant 16 oed neu iau yn y cartref (55%). I’r gwrthwyneb, roedd y rheiny nad oedd ganddyn nhw blant 16 oed neu iau yn y cartref (73%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu â’r rheiny â phlant 16 oed neu iau yn y cartref (65%)**.
  • NS-SEC (footnote 3): roedd ymatebwyr mewn rhai grwpiau galwedigaethol (er enghraifft, 78% o’r rhai mewn swyddi rheoli, gweinyddol a phroffesiynol) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu â’r rhai a oedd yn ddi-waith yn y tymor hir a/neu oedd erioed wedi gweithio (61%) a’r rhai mewn swyddi goruchwylio a thechnegol is (66%), neu alwedigaethau lled-arferol ac arferol (48%). Fodd bynnag, roedd myfyrwyr amser llawn (82%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd tecawê na’r rheiny mewn grwpiau galwedigaethol (er enghraifft, 56% o alwedigaethau canolradd) a’r rheiny a oedd yn ddi-waith yn y tymor hir a/neu nad oeddent erioed wedi gweithio (66%).
  • 25 System ddosbarthu yw Dosbarthiad Economaidd-gymdeithasol Ystadegau Gwladol (NS-SEC) sy’n awgrymu sefyllfa economaidd-gymdeithasol unigolion ar sail statws cyflogaeth a galwedigaeth.
  • Rhanbarthau (Lloegr): roedd ymatebwyr yn Llundain (79%) a De-orllewin Lloegr (77%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far na’r rheiny yng Ngogledd-ddwyrain Lloegr (61%). I’r gwrthwyneb, roedd ymatebwyr yng Ngogledd-ddwyrain Lloegr (72%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd tecawê na’r rheiny yn Swydd Efrog a’r Humber (59%), De-ddwyrain Lloegr (56%), Llundain (55%), Dwyrain Canolbarth Lloegr (55%), a De-orllewin Lloegr (55%).
  • Trefol/gwledig: roedd ymatebwyr a oedd yn byw mewn ardal drefol (61%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê na’r rheiny a oedd yn byw mewn ardal wledig (50%). Fodd bynnag, nid oedd nifer yr achosion o fwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far yn amrywio rhwng y rheiny a oedd yn byw mewn ardaloedd trefol (71%) neu wledig (71%)**.
  • Diogeledd bwyd: roedd ymatebwyr â diogeledd bwyd uchel (77%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far na’r rheiny â diogeledd bwyd ymylol (72%), isel (67%) neu isel iawn (54%). Fodd bynnag, roedd ymatebwyr â diogeledd bwyd uchel (54%) yn llai tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê na’r rheiny â diogelwch bwyd ymylol (65%), isel (66%) neu isel iawn (69%).
  • Grŵp ethnig: roedd ymatebwyr gwyn (73%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu ag ymatebwyr Asiaidd neu Asiaidd Prydeinig (64%). Fodd bynnag, roedd ymatebwyr Asiaidd neu Asiaidd Prydeinig (70%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta bwyd o siop tecawê o gymharu ag ymatebwyr gwyn (58%). (footnote 4)
  • Cyflwr iechyd hirdymor: roedd ymatebwyr heb unrhyw gyflwr iechyd hirdymor (75%) yn fwy tebygol o fod wedi bwyta allan mewn bwyty, tafarn neu far o gymharu ag ymatebwyr â chyflwr iechyd hirdymor (64%). Fodd bynnag, nid oedd gwahaniaeth mawr rhwng amlder bwyta bwyd o siop tecawê rhwng y rheiny â chyflwr iechyd hirdymor (56%) neu heb gyflwr
  • iechyd hirdymor (61%)**.

Bwyta allan a bwyd tecawê yn ôl pryd

Ffigur 13. Amlder bwyta allan neu brynu bwyd tecawê yn ôl pryd

Ffigur 13. Amlder bwyta allan neu brynu bwyd tecawê yn ôl pryd.
 Tua unwaith yr wythnos neu’n amlach Tua 2-3 gwaith y mis neu’n llai aml. Byth
Brecwast 13 41 44
Cinio 26 56 16
Swper 23 64 11

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Gofynnwyd i’r ymatebwyr pa mor aml roeddent yn bwyta allan neu’n prynu bwyd tecawê i frecwast, cinio a swper. Roedd ymatebwyr yn lleiaf tebygol o fwyta allan neu brynu tecawê i frecwast, gyda 44% o’r ymatebwyr erioed yn gwneud hyn. Dywedodd tua hanner yr ymatebwyr (56%) eu bod yn bwyta allan neu’n prynu bwyd tecawê i ginio 2-3 gwaith y mis neu’n llai aml. Roedd ymatebwyr yn fwyaf tebygol o fwyta allan neu brynu bwyd tecawê i swper, gyda 64% yn gwneud hyn 2-3 gwaith y mis neu’n llai aml a 23% yn gwneud hyn tua unwaith yr wythnos neu’n amlach (Ffigur 13). (footnote 5)

Ffactorau a ystyrir wrth fwyta allan

Gofynnwyd i ymatebwyr pa ffactorau, o blith rhestr, y byddent fel arfer yn eu hystyried wrth benderfynu ble i fwyta allan mewn bwytai, tafarndai, bariau, caffis, siopau coffi neu siopau brechdanau.

Ffigur 14. Ffactorau a ystyriwyd wrth benderfynu ble i fwyta allan

Ffigur 14. Ffactorau a ystyriwyd wrth benderfynu ble i fwyta allan
Ffactorau a ystyriwyd Canran yr ymatebwyr (%)
Sgôr Hylendid Bwyd 41
Y cynigion, bargeinion neu ostyngiadau sydd ar gael 43
Awyrgylch / naws 46
Math o fwyd 50
Ansawdd y gwasanaeth 61
Argymhellion 63
Pa mor lân yw'r lle 64
Lleoliad 67
Prif 71
Profiad blaenorol o'r lle 80
Ansawdd y bwyd 83

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8 (footnote 6)

Roedd y rheiny sy’n bwyta allan yn fwyaf tebygol o ystyried ansawdd y bwyd (83%) a’u profiad blaenorol o’r lle (80%) wrth benderfynu ble i fwyta. Roedd tua 4 o bob 10 (41%) o’r ymatebwyr yn ystyried y sgôr hylendid bwyd wrth benderfynu ble i fwyta (Ffigur 14). (footnote 7)

Y ffactorau a ystyrir wrth archebu bwyd tecawê

Gofynnwyd i ymatebwyr pa ffactorau, o blith rhestr, y byddent fel arfer yn eu hystyried wrth benderfynu o ble i archebu bwyd tecawê. (footnote 8)

Ffigur 15. Y ffactorau y bydd pobl yn eu hystyried pan fyddan nhw’n archebu bwyd tecawê.

Ffigur 15. Y ffactorau y bydd pobl yn eu hystyried pan fyddan nhw’n archebu bwyd tecawê.
Ffactor a ystyriwyd Canran yr ymatebwyr
Amseroedd dosbarthu / casglu 31
P’un a yw’n bosib archebu bwyd ar-lein 33
Sgôr Hylendid Bwyd 34
Y cynigion, bargeinion neu ostyngiadau sydd ar gael 36
Lleoliad y siop tecawê 37
Math o fwyd 47
Argymhellion 47
Pris (gan gynnwys y gost dosbarthu) 57
Ansawdd y bwyd 70
Profiad blaenorol o’r siop tecawê 79

Lawrlwytho’r siart hon

 

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Roedd y rheiny sy’n archebu bwyd tecawê yn fwyaf tebygol o ystyried eu profiad blaenorol o’r siop tecawê (79%) ac ansawdd y bwyd (70%) wrth benderfynu o ble i archebu bwyd tecawê. Roedd tua thraen (34%) o’r ymatebwyr yn ystyried y sgôr hylendid bwyd wrth benderfynu o ble i archebu bwyd tecawê (Ffigur 15). (footnote 9)

Ymwybyddiaeth ac adnabyddiaeth o’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd

Dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr (86%) eu bod wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd. Dywedodd oddeutu 6 o bob 10 (57%) o’r ymatebwyr eu bod wedi clywed am y CSHB a bod ganddyn nhw o leiaf ychydig o wybodaeth amdano. (footnote 10), (footnote 11)

Ffigur 16. Canran yr ymatebwyr a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio fesul gwlad

Ffigur 16. Canran yr ymatebwyr a oedd wedi clywed am y Cynllun Sgorio fesul gwlad.
Gwlad Wedi clywed am y CSHB Erioed wedi clywed am y CSHB
Lloegr 86 14
Cymru 93 7
Gogledd Iwerddon 91 8

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Roedd y rhan fwyaf o ymatebwyr a oedd yn byw yn Lloegr (86%), Cymru (93%), a Gogledd Iwerddon (91%) wedi clywed am y Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd (Ffigur 16)**.

Roedd ymatebwyr yng Nghymru (74%) a Gogledd Iwerddon (66%) yn fwy tebygol o ddweud eu bod wedi clywed am y Cynllun Sgorio a bod ganddynt o leiaf rywfaint o wybodaeth am y Cynllun o gymharu â’r rheiny yn Lloegr (56%).

Pan ddangoswyd delwedd sticer y Cynllun iddynt, dywedodd 89% o'r ymatebwyr eu bod wedi gweld y sticer sgôr hylendid bwyd o'r blaen. Roedd adnabyddiaeth o sticer y Cynllun ychydig yn uwch yng Nghymru (95%) a Gogledd Iwerddon (94%) nag yn Lloegr (89%).** (footnote 12)

 

Defnydd o’r Cynllun Sgorio Hylendid Bwyd

Gofynnwyd i ymatebwyr a oeddent wedi gwirio sgôr hylendid bwyd busnes bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf. Dywedodd tua 4 o bob 10 (42%) o’r ymatebwyr eu bod wedi gwirio sgôr hylendid bwyd busnes yn ystod y 12 mis blaenorol. (footnote 13)

Roedd ymatebwyr a oedd yn byw yng Nghymru (58%) yn fwy tebygol o fod wedi gwirio sgôr hylendid busnes bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf o gymharu ag ymatebwyr yn Lloegr (41%) a Gogledd Iwerddon (49%)**.

Ffigur 17. Busnesau bwyd lle’r oedd yr ymatebwyr wedi gwirio’r sgôr hylendid bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf

Ffigur 17. Busnesau bwyd lle’r oedd yr ymatebwyr wedi gwirio’r sgôr hylendid bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf.
Busnes bwyd Canran yr ymatebwyr
Mewn siopau bwyd eraill 5
Mewn ysgolion, ysbytai a sefydliadau eraill 6
Ar stondinau marchnad/bwyd stryd 8
Mewn archfarchnadoedd 8
Mewn gwestai/Gwely a Brecwast 14
Mewn tafarnai 34
Mewn siopau coffi neu frechdanau 35
Mewn caffis 51
Mewn siopau tecawê 70
Mewn bwytai 70

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 8

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a ddywedodd eu bod wedi gwirio sgôr hylendid busnes bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf pa fathau o fusnesau bwyd yr oeddent wedi’u gwirio. Y mathau mwyaf cyffredin o fusnesau bwyd yr oedd ymatebwyr wedi gwirio eu sgôr bwyd oedd bwytai (70%) a siopau bwyd tecawê (70%). Roedd ymatebwyr yn llai tebygol o ddweud eu bod wedi gwirio sgôr hylendid bwyd caffis (51%), siopau coffi neu frechdanau (35%) neu dafarndai (34%) (Ffigur 17). (footnote 14)