Neidio i’r prif gynnwys
English Cymraeg
Food and You 2: Wave 7 Key Findings

Bwyd a Chi 2 Cylch 7: Pennod 3 - Diogeledd bwyd

Mae’r bennod hon yn adrodd am lefelau diogeledd bwyd yng Nghymru, Lloegr a Gogledd Iwerddon, a sut roedd diogeledd bwyd yn amrywio rhwng gwahanol gategorïau o bobl.

Diweddarwyd ddiwethaf: 10 April 2024
Diweddarwyd ddiwethaf: 10 April 2024

Cyflwyniad

“Mae diogeledd bwyd yn bodoli pan fydd gan bawb, ar bob adeg, fynediad ffisegol ac economaidd at fwyd digonol, diogel a maethlon sy’n bodloni eu hanghenion deietegol a’u dewisiadau bwyd ar gyfer byw bywyd bywiog ac iach.” Uwchgynhadledd Bwyd y Byd, 1996.

Mae Bwyd a Chi 2 yn defnyddio Modiwl Arolwg Diogeledd Bwyd Oedolion 10 eitem yr Unol Daleithiau a ddatblygwyd gan Adran Amaeth yr Unol Daleithiau (USDA) i fesur statws diogeledd bwyd defnyddwyr.

Mae’r ymatebwyr yn cael eu neilltuo i un o’r categorïau statws diogeledd bwyd canlynol:

  • Uchel: dim arwyddion o broblemau neu gyfyngiadau o ran mynediad at fwyd.
  • Diogeledd bwyd ymylol: un neu ddau o arwyddion wedi’u nodi – fel arfer pryder o ran a oes digon o fwyd neu brinder bwyd yn y tŷ. Ychydig neu ddim arwydd o newidiadau mewn deietau neu gymeriant bwyd.
  • Isel: adroddiadau bod ansawdd, amrywiaeth neu ddymunoldeb deiet wedi lleihau. Ychydig neu ddim arwydd o gymeriant bwyd is. 
  • Isel iawn: adroddiadau o arwyddion lluosog o batrymau bwyta amharedig a chymeriant bwyd is.

Cyfeirir at y rhai sydd â lefelau uchel neu ymylol o ddiogeledd bwyd fel rhai sydd â diogeledd bwyd. Cyfeirir at bobl â lefelau isel neu isel iawn o ddiogeledd bwyd fel rhai â diffyg diogeledd bwyd.

Ceir rhagor o wybodaeth am sut y caiff diogeledd bwyd ei fesur, a sut y caiff dosbarthiadau eu neilltuo a’u diffinio, yn Atodiad A, ac ar wefan Diogeledd Bwyd yr USDA

Diogeledd bwyd

Ar draws Cymru, Lloegr a Gogledd Iwerddon, cafodd 75% o’r ymatebwyr eu dosbarthu fel pobl â diogeledd bwyd (61% â diogeledd bwyd uchel, 14% â diogeledd bwyd ymylol), a chafodd 25% o’r ymatebwyr eu dosbarthu fel pobl â diffyg diogeledd bwyd (13% â diogeledd bwyd isel, 13% â diogeledd bwyd isel iawn).  (footnote 1)

Ffigur 7. Diogeledd bwyd yng Nghymru, Lloegr a Gogledd Iwerddon

Siart far ar gyfer diogeledd bwyd yng Nghymru, Lloegr a Gogledd Iwerddon
Gwlad Uchel Ymylol Isel Isel iawn
Lloegr 61 14 12 13
Cymru 56 14 16 14
Gogledd Iwerddon 58 15 15 12

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Roedd tua thri chwarter o’r ymatebwyr â diogeledd bwyd (hynny yw, roedd ganddynt ddiogeledd bwyd uchel neu ymylol) yn Lloegr (75%) a Gogledd Iwerddon (74%), ac roedd 70% o’r ymatebwyr â diogeledd bwyd yng Nghymru. Roedd tua chwarter o’r ymatebwyr â diffyg diogeledd bwyd (hynny yw, roedd ganddynt ddiogeledd bwyd isel neu isel iawn) yn Lloegr (25%) a Gogledd Iwerddon (26%), ac roedd 30% o’r ymatebwyr â diffyg diogeledd bwyd yng Nghymru (Ffigur 7).

Profiadau o ddiffyg diogeledd bwyd 

Er mwyn sefydlu dosbarthiad diogeledd bwyd, gofynnwyd hyd at ddeg cwestiwn i’r ymatebwyr o Fodiwl Arolwg Diogeledd Bwyd Oedolion UDA.  Gofynnwyd y tri chwestiwn cyntaf o’r modiwl arolwg diogelwch bwyd i’r holl ymatebwyr. Roedd y tri chwestiwn cyntaf yn gofyn i ymatebwyr pa mor aml, os o gwbl, yr oedden nhw wedi profi unrhyw un o’r canlynol yn ystod y 12 mis blaenorol:

  • Roeddwn i/roedden ni’n poeni y byddwn i/bydden ni’n mynd yn brin o fwyd cyn i mi/ni gael arian i brynu rhagor
  • Ni wnaeth y bwyd a brynais i/brynom ni bara, ac nid oedd gen i/gennym ni arian i gael mwy
  • Nid oeddwn i/oedden ni’n gallu fforddio bwyta prydau cytbwys

Os nododd yr ymatebwyr unrhyw rai o’r profiadau hyn, gofynnwyd cwestiynau dilynol iddynt yn y modiwl.

Ffigur 8. Profiadau o ddiogeledd bwyd yn ôl dosbarthiad diogeledd bwyd

Siart far ar gyfer profiadau o ddiogeledd bwyd yn ôl dosbarthiad diogeledd bwyd
Profiad yn y 12 mis blaenorol Uchel Ymylol Isel Isel iawn
Nid oeddwn i/oedden ni’n gallu fforddio bwyta prydau cytbwys 0 42 88 95
Ni wnaeth y bwyd a brynais i/brynom ni bara, ac nid oedd gen i/gennym ni arian i gael mwy 0 29 86 95
Roeddwn i/roedden ni yn poeni p'un a fyddai ein bwyd yn dod i ben cyn i ni gael arian i brynu rhagor 0 62 93 96

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Yn ystod y 12 mis blaenorol, roedd yr ymatebwyr a oedd â lefelau isel iawn (96%) neu isel (93%) o ddiogeledd bwyd yn fwy tebygol o fod wedi poeni a fyddent yn mynd yn brin o fwyd cyn iddynt gael arian i brynu mwy, o gymharu â’r rheiny â lefelau ymylol (62%) o ddiogeledd bwyd. Roedd yr ymatebwyr a oedd â lefelau isel iawn (95%) neu isel (86%) o ddiogeledd bwyd yn fwy tebygol o ddweud nad oedd y bwyd a brynwyd ganddynt yn para, ac nad oedd ganddynt arian i gael mwy, o gymharu â’r rheiny â lefelau ymylol (29%) o ddiogeledd bwyd. Roedd yr ymatebwyr â lefelau isel iawn (95%) neu isel (88%) o ddiogeledd bwyd yn fwy tebygol o ddweud nad oedden nhw’n gallu fforddio prydau cytbwys, o gymharu â’r rheiny â lefelau ymylol (42%) o ddiogeledd bwyd.

Dywedodd yr ymatebwyr â lefelau uchel o ddiogeledd bwyd nad oedden nhw wedi cael unrhyw un o’r profiadau hyn (0% yn poeni a fyddent yn mynd yn brin o fwyd cyn iddynt gael arian i brynu mwy, 0% yn nodi nad oedd y bwyd a brynwyd ganddyn nhw’n para, ac nad oedd ganddyn nhw arian i gael mwy) yn ystod y 12 mis blaenorol (Ffigur 8). 

Sut mae diogeledd bwyd yn amrywio rhwng grwpiau economaidd-gymdeithasol a demograffig

Ffigur 9. Diogeledd bwyd yn ôl grŵp oedran

Siart far ar gyfer diogeledd bwyd yn ôl grŵp oedran
Grŵp oedran Uchel Ymylol Isel Isel iawn
16-24 42 23 18 17
25-34 51 12 19 18
35-44 48 18 15 19
45-54 61 12 11 16
55-64 70 13 9 7
65-74 78 10 6 6
75+ 83 9 6 3

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Roedd diogeledd bwyd yn amrywio yn ôl grŵp oedran gydag oedolion hŷn yn fwy tebygol o ddweud bod ganddynt ddiogeledd bwyd ac yn llai tebygol o ddweud bod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd nag oedolion iau. Er enghraifft, roedd 35% o’r ymatebwyr rhwng 16 a 24 oed â diffyg diogeledd bwyd (18% isel, 17% isel iawn) o gymharu ag 8% o’r rheiny 75 oed a hŷn (6% isel, 3% isel iawn) (Ffigur 9).

Ffigur 10. Diogeledd bwyd yn ôl incwm y cartref

Siart far ar gyfer diogeledd bwyd yn ôl incwm y cartref
Incwm blynyddol y cartref Uchel Ymylol Isel Isel iawn
Llai na £19,000 36 14 20 30
£19,000 - £31,999 49 19 14 18
£32,000 - £63,999 66 13 13 8
£64,000 - £95,999 80 13 5 2
Mwy na £96,000 92 5 3

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Roedd diogeledd bwyd yn gysylltiedig ag incwm y cartref. Roedd yr ymatebwyr ag incwm is yn fwy tebygol o ddweud bod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd na’r rheiny ag incwm uwch. Er enghraifft, nododd 50% o’r rheiny ag incwm cartref blynyddol o lai nag £19,000 ddiffyg diogeledd bwyd (20% isel, 30% isel iawn) o gymharu â 7% o’r rheiny ag incwm rhwng £64,000 a £95,999 (5% isel, 2% isel iawn) (Ffigur 10).

Ffigur 11. Diogeledd bwyd yn ôl dosbarthiad economaidd-gymdeithasol (NS-SEC)

Siart far ar gyfer diogeledd bwyd yn ôl dosbarthiad economaidd-gymdeithasol (NS-SEC)
Dosbarthiad NS-SEC Uchel Ymylol Isel Isel iawn
Myfyriwr llawn amser 44 20 21 15
Di-waith yn y tymor hir a/neu erioed wedi gweithio 27 8 22 43
Galwedigaethau gwaith ailadroddus a lled-ailadroddus 47 15 14 23
Galwedigaethau goruchwylio a thechnegol is 56 14 17 12
Cyflogwyr bach a gweithwyr ar eu liwt eu hunain 68 14 10 8
Galwedigaethau canolradd 65 14 10 11
Galwedigaethau gweinyddol, rheoli a phroffesiynol 68 13 10 9

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Roedd yr ymatebwyr a oedd yn ddi-waith am gyfnod hir a/neu nad oeddent erioed wedi gweithio (66%) yn fwy tebygol o nodi bod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â’r holl grwpiau galwedigaethol eraill. Roedd y rheiny a oedd yn fyfyrwyr amser llawn (36%), a’r rheiny mewn galwedigaethau gwaith ailadroddus a lled-ailadroddus (38%) yn fwy tebygol o fod â diffyg diogeledd bwyd na llawer o grwpiau galwedigaethau eraill (er enghraifft, 18% o gyflogwyr bach a gweithwyr ar eu liwt eu hunain) (Ffigur 11). (footnote 2)

Roedd lefel y diffyg diogeledd bwyd a nodwyd hefyd yn amrywio rhwng gwahanol gategorïau o bobl yn y ffyrdd canlynol:

  • Maint y cartref: Roedd cartrefi ag 1 person (26%) neu gartrefi â 3 neu fwy o bobl (er enghraifft, 34% o gartrefi â 5 person neu fwy) yn fwy tebygol o nodi bod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â’r rheiny mewn cartrefi â 2 berson (18%)**.
  • Plant dan 16 oed yn y cartref: Dywedodd 34% o’r cartrefi â phlant dan 16 oed fod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â 21% o’r cartrefi heb blant o dan 16 oed.
  • Plant dan 6 oed yn y cartref: Dywedodd 40% o’r cartrefi â phlant dan 6 oed fod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â 23% o’r cartrefi heb blant o dan 6 oed.
  • Ardaloedd trefol ac ardaloedd gwledig: Dywedodd 27% o’r ymatebwyr a oedd yn byw mewn ardal drefol fod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu ag 17% o’r ymatebwyr a oedd yn byw mewn ardal wledig.
  • Rhanbarth (Lloegr) (footnote 3): Roedd lefelau diffyg diogeledd bwyd yn amrywio fesul rhanbarth yn Lloegr. Er enghraifft, roedd yr ymatebwyr sy’n byw yng Ngogledd-ddwyrain Lloegr (36%) a gorllewin Canolbarth Lloegr (32%) yn fwy tebygol o nodi fod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â’r rheiny sy’n byw yn Nwyrain Lloegr (19%) neu Dde-ddwyrain Lloegr (21%).
  • Grŵp ethnig: Dywedodd 40% o’r ymatebwyr Asiaidd neu Asiaidd Prydeinig fod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â 23% o’r ymatebwyr gwyn.  (footnote 4)
  • Cyflwr iechyd hirdymor: Roedd yr ymatebwyr a oedd â chyflwr iechyd hirdymor (39%) yn fwy tebygol o ddweud bod ganddynt ddiffyg diogeledd bwyd o gymharu â’r rheiny heb gyflwr iechyd hirdymor (20%). 

Newidiadau i ymddygiadau sy’n gysylltiedig â bwyd 

Ffigur 12. Newidiadau mewn arferion bwyta ac ymddygiadau sy’n gysylltiedig â bwyd am resymau ariannol

Siart far ar gyfer newidiadau mewn arferion bwyta ac ymddygiadau sy’n gysylltiedig â bwyd am resymau ariannol
Math o newid Canran yr ymatebwyr (%)
Na, dydw i ddim/ dydyn ni ddim wedi gwneud unrhyw newidiadau 20 I have not made any changes (%) 20
Bwyta mwy o brydau tecawê 2 Eaten more takeaways (%) 2
Defnyddio banc bwyd/darparwr bwyd brys 3 I have made another food-related change (%) 3
Rydw i wedi gwneud newid arall sy’n ymwneud â bwyd 3 Started using a food bank / emergency food provider (%) 3
Newid am ba hyd neu ar ba tymheredd y caiff bwyd ei goginio 5 Changed the length of time or temperature food is cooked at (%) 5
Newid y gosodiad ar yr oergell neu’r rhewgell 6 Swapped to buying food with lower welfare or environmental standards (%) 6
Prynu bwyd gyda safonau lles neu amgylcheddol is 6 Changed the setting on the fridge or freezer (%) 6
Prynu llai o fwyd a gynhyrchir yn lleol 12 Bought less food that is locally produced (%) 12
:leihau faint o fwyd ffres rydych chi'n ei brynu 17 Reduced the amount of fresh food you buy (%) 17
Gwneud prydau’n fwy swmpus gan ddefnyddio cynhwysion rhatach yn fwy aml 19 Bulked out meals with cheaper ingredients more (%) 19
Cadw bwyd dros ben am hirach cyn ei fwyta 21 Eaten food past its use by date more (%) 21
Bwyta bwyd sydd wedi mynd heibio ei ddyddiad ‘defnyddio erbyn’ yn fwy aml 21 Kept leftovers for longer before eating (%) 21
Gwneud bocsys bwyd yn fwy aml 23 Made packed lunches more (%) 23
Coginio bwyd o’r cychwyn yn fwy aml 28 Cooked from scratch more (%) 28
Paratoi bwyd y gellir ei gadw fel bwyd dros ben/coginio mewn sypiau yn fwy aml 35 Prepared food to be kept as leftovers / cooked in batches more (%) 35
Prynu bwyd am bris gostyngol sy’n agos at ei ddyddiad ‘defnyddio erbyn’ yn fwy aml 37 Bought reduced / discounted food close to its use by date more (%) 37
newid ble rydych yn prynu bwyd i gael dewisiadau rhatach 38 Changed where you buy food to somewhere cheaper (%) 38
newid y bwyd rydych chi’n ei brynu I gael dewisiadau rhatach 40 Changed the food you buy to something cheaper (%) 40
Prynu mwy o eitemau gynnig arbennig 44 Bought items on special offer more (e.g. 3 for 2) (%) 44
Bwyta llai o brydau tecawê 44 Eaten fewer takeaways (%) 44
Bwyta gartref yn fwy aml 45 Eaten at home more (%) 45
Bwyta allan llai 49 Eaten out less (%) 49

Lawrlwytho’r siart hon

 

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7

Gofynnwyd i’r ymatebwyr pa newidiadau, os o gwbl, yr oeddent wedi’u gwneud i’w harferion bwyta a’u hymddygiad sy’n gysylltiedig â bwyd yn ystod y 12 mis blaenorol am resymau ariannol. Dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr (80%) eu bod wedi newid eu harferion bwyta am resymau ariannol yn ystod y 12 mis blaenorol, gyda dim ond 20% o’r ymatebwyr yn nodi nad oedden nhw wedi gwneud unrhyw newidiadau. 

Roedd newidiadau cyffredin yn ymwneud â’r hyn roedd ymatebwyr yn ei fwyta ac ym mhle (49% yn bwyta allan yn llai aml, 45% yn bwyta gartref yn amlach, 44% yn bwyta llai o brydau tecawê), newidiadau mewn arferion siopa (44% yn prynu eitemau ar gynnig arbennig, 40% yn newid y bwyd maen nhw’n ei brynu er mwyn cael dewisiadau rhatach, 38% yn newid ble maen nhw’n prynu bwyd er mwyn cael dewisiadau rhatach, 37% yn prynu bwyd am bris gostyngol), a newidiadau mewn arferion paratoi bwyd (35% yn paratoi bwyd i’w gadw fel bwyd dros ben/coginio mewn sypiau yn amlach, 28% yn coginio bwyd o’r cychwyn yn amlach, a 23% yn gwneud bocsys bwyd yn amlach). Nododd rhai o’r ymatebwyr gynnydd mewn ymddygiadau diogelwch bwyd peryglus oherwydd rhesymau ariannol (21% yn cadw bwyd dros ben am hirach cyn ei fwyta, 21% wedi bwyta bwyd sydd wedi mynd heibio ei ddyddiad ‘defnyddio erbyn’ yn amlach, 6% wedi newid y gosodiad ar yr oergell/rhewgell) (Ffigur 12). (footnote 5)

Defnyddio banciau bwyd

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedden nhw, neu unrhyw un arall yn eu cartref, wedi cael parsel bwyd am ddim gan fanc bwyd neu ddarparwr bwyd brys arall yn ystod y 12 mis diwethaf. Dywedodd y rhan fwyaf o’r ymatebwyr (94%) nad oedden nhw wedi defnyddio banc bwyd neu ddarparwr bwyd brys arall yn ystod y 12 mis diwethaf; nododd 4% o’r ymatebwyr eu bod wedi defnyddio un o’r rhain. (footnote 6)
  
Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedd wedi cael parsel bwyd gan fanc bwyd neu ddarparwr arall nodi pa mor aml yr oedden nhw wedi cael parsel bwyd yn ystod y 12 mis diwethaf. O blith yr ymatebwyr hyn, roedd 15% wedi cael parsel bwyd ar un achlysur yn unig yn ystod y 12 mis diwethaf; roedd 59% wedi cael parsel bwyd ar fwy nag un achlysur ond yn llai aml na phob mis; ac roedd 8% wedi cael parsel bwyd bob mis neu’n amlach. (footnote 7) 

Archfarchnadoedd cymdeithasol

Mae archfarchnadoedd cymdeithasol, clybiau bwyd a phantris/bwtrïoedd cymunedol) yn galluogi pobl i brynu bwyd am bris gostyngol iawn, neu fel rhan o aelodaeth. Sefydliadau cymunedol yw’r rhain fel arfer, a gallant gynnig gwasanaethau ychwanegol fel gwasanaethau atgyfeirio a chyfleoedd gwirfoddoli. Mae’r holl fwyd, neu rywfaint ohono, yn fwyd dros ben o’r gadwyn cyflenwi bwyd. 

Ymwybyddiaeth a defnydd o archfarchnadoedd cymdeithasol

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedden nhw neu unrhyw un arall yn eu cartref wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol yn ystod y 12 mis diwethaf. Dywedodd un o bob 20 (5%) o’r ymatebwyr eu bod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol yn ystod y 12 mis diwethaf; dywedodd 79% o’r ymatebwyr nad oedden nhw wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol yn ystod y 12 mis diwethaf. Dywedodd tua 1 o bob 10 (14%) o’r ymatebwyr nad oedden nhw wedi clywed am archfarchnadoedd cymdeithasol (footnote 8)

Roedd y defnydd o archfarchnadoedd cymdeithasol yn amrywio rhwng gwahanol gategorïau o bobl yn y ffyrdd canlynol:

  • Incwm cartref blynyddol: roedd ymatebwyr ag incwm llai na £19,000 (12%) yn fwy tebygol o fod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol na’r rhai ag incwm uwch (er enghraifft, 3% o’r rheiny ag incwm rhwng £32,000 neu fwy)**.
  • Plant o dan 16 oed yn y cartref: roedd cartrefi â phlant o dan 16 oed (8%) yn fwy tebygol o nodi eu bod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol o gymharu â chartrefi â phlant o dan 16 oed (4%)**.
  • NS-SEC: roedd ymatebwyr a oedd yn ddi-waith am gyfnod hir a/neu nad oedden nhw erioed wedi gweithio (14%) yn fwy tebygol o fod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol na’r rheiny mewn grwpiau galwedigaethol eraill (er enghraifft, 4% mewn galwedigaethau rheoli, gweinyddol a phroffesiynol) neu fyfyrwyr amser llawn (6%)**.
  • Rhanbarth (Lloegr) (footnote 9): roedd lefelau defnyddio archfarchnadoedd cymdeithasol yn amrywio fesul rhanbarth yn Lloegr. Er enghraifft, roedd ymatebwyr sy’n byw yng Ngogledd Orllewin Lloegr (10%), Llundain Fwyaf (7%), a Gogledd Ddwyrain Lloegr (7%) yn fwy tebygol o fod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol na’r rhai sy’n byw yn Nwyrain Lloegr (1%)**.
  • Diogeledd bwyd: roedd ymatebwyr â diogeledd bwyd isel iawn (17%) yn fwy tebygol o fod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol na’r rheiny â diogeledd bwyd isel (7%) neu ymylol (6%). Y rheiny â diogeledd bwyd uchel (3%) oedd lleiaf tebygol o fod wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol

Ffigur 13 - Pa mor aml y defnyddir archfarchnadoedd cymdeithasol ymhlith defnyddwyr

Siart far ar gyfer Pa mor aml y defnyddir archfarchnadoedd cymdeithasol ymhlith defnyddwyr
Pa mor aml y defnyddir archfarchnadoedd cymdeithasol Canran yr ymatebwyr (%)
Ddim yn cofio 36
Llai nag unwaith y mis 21
2-3 gwaith y mis /tuag unwaith y mis 21
2-3 gwaith yr wythnos /tuag unwaith yr wythnos 17
Bob dydd neu'r rhan fwyaf o ddiwrnodau 5

Lawrlwytho’r siart hon

Ffynhonnell: Bwyd a Chi 2: Cylch 7 

Gofynnwyd i’r ymatebwyr a oedd wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol nodi pa mor aml yr oedden nhw wedi defnyddio un yn ystod y 12 mis diwethaf. O blith yr ymatebwyr hyn, roedd 5% wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol bob dydd neu bron bob dydd; roedd 17% wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol 2-3 gwaith yr wythnos neu oddeutu unwaith yr wythnos; roedd 21% wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol 2-3 gwaith y mis neu oddeutu unwaith y mis; ac roedd 21% wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol lai nag unwaith y mis. Fodd bynnag, dywedodd 36% o’r ymatebwyr a oedd wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol nad oedden nhw’n gallu cofio pa mor aml yr oeddent wedi defnyddio archfarchnad gymdeithasol yn ystod y 12 mis diwethaf (Ffigur 13) (footnote 10).

Prydau ysgol am ddim

Gofynnwyd i’r ymatebwyr â phlant rhwng 7 a 15 oed yn eu cartref a yw’r plant yn cael prydau ysgol am ddim. Dywedodd y rhan fwyaf (74%) o’r ymatebwyr gyda phlentyn/plant rhwng 7 a 15 oed yn eu cartref nad oedd y plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim. Nododd chwarter (25%) o’r ymatebwyr fod y plentyn neu’r plant yn cael prydau ysgol am ddim (footnote 11)

Roedd y nifer yr adroddwyd eu bod yn cael prydau ysgol am ddim yn amrywio rhwng gwahanol gategorïau o bobl yn y ffyrdd canlynol:

  • Incwm blynyddol y cartref: roedd yr ymatebwyr ag incwm is yn fwy tebygol o ddweud bod eu plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim o gymharu â’r rheiny ag incwm is. Er enghraifft, dywedodd 64% o’r ymatebwyr ag incwm o lai na £19,000 fod y plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim o gymharu â 7% o’r rheiny ag incwm rhwng £64,000 a £95,999.
  • Gwlad: Dywedodd 31% o’r ymatebwyr yng Nghymru a 25% o’r ymatebwyr yn Lloegr fod y plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim, o gymharu â 14% o’r ymatebwyr yng Ngogledd Iwerddon. 
  • Diogeledd bwyd: roedd yr ymatebwyr â diogeledd bwyd isel (32%) neu isel iawn (52%) yn fwy tebygol o adrodd bod y plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim o gymharu â’r rheiny â diogeledd bwyd uchel (13%) neu ymylol (27%). 
  • Cyflwr iechyd hirdymor: roedd yr ymatebwyr a oedd â chyflwr iechyd hirdymor (43%) yn fwy tebygol o ddweud bod eu plentyn/plant yn cael prydau ysgol am ddim o gymharu â’r rheiny heb gyflwr iechyd hirdymor (20%).